sua tu lanh quan 2

Cách bảo quản và rã đông thịt đúng cách

Bạn có biết nếu bảo quản hay rã đông thịt sai cách sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với sức khỏe, thậm chí là bị các căn bệnh nguy hiểm khác như ung thư, suy gan, thận,…Nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, trung tâm sửa tủ lạnh quận 2 sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản và rã đông thịt đúng cách.

Xem thêm: Tuyệt chiêu giữ tủ lạnh sạch sẽ, gọn gàng

Cách bảo quản và rã đông thịt đúng cách

1) Làm tan thực phẩm ở nhiệt độ phòng

Nếu bạn để các loại thực phẩm thịt rã đông ở nhiệt độ phòng và vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công nó dễ dàng. Đặc biệt nếu không chế biến thức ăn ngay sau đó, bạn dễ đối diện với các vấn đề về sức khỏe. Thay vì để đồ ăn tự tan, bạn nên rã đông thực phẩm bằng ba thao tác nhỏ. Cụ thể, khi lấy thức ăn từ tủ đông nên bọc kín bằng túi ni lông đặt vào ngăn lạnh, chờ đến khi chúng tan đá thì nhanh chóng bắt tay vào chế biến món ăn.

2) Lưu ý khi dùng thực phẩm đông lạnh

Bạn nên xem kỹ hạn sử dụng và khi hộp đã mở, phải đảm bảo về nhiệt độ bảo quản sản phẩm tốt, tránh tình trạng ngộ độc. – Không ăn thực phẩm tái đông. Bởi khi tái đông thực phẩm, vô tình đã làm cho quá trình hư hại tăng lên gấp nhiều lần. Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa.

Ăn thực phẩm đông lạnh đảm bảo, nguyên vẹn, biết rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thực phẩm đông lạnh nhiều khi là đồ làm sẵn toàn bộ và thậm chí đã nêm muối, nên cần kỹ lưỡng khi lựa chọn, đồ ăn không muối, không đường, đặc biệt là hạn chế những thực phẩm chứa chất bảo quản.

Cần tôn trọng chế độ bảo quản cũng như quy trình làm lạnh, giã đông theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì.

Không ăn thực phẩm đông lạnh bị dính vào nhau. Những thực phẩm được đóng thành viên nhỏ như tôm, cá… khi tan đông rồi tái đông, thường bị dính lại với nhau (bình thường tôm rời từng con một). Về nguyên tắc, khi các thực phẩm đã đông lạnh rồi, sau khi xả đông thì phải chế biến và dùng ngay.

Không nên ăn quá nhiều thực phẩm đông lạnh chế biến sẵn bởi chúng có hàm lượng muối cao.

3) Làm lạnh thịt sai cách

Cuộc sống bận rộn khiến chị em không có nhiều thời gian đi chợ nên cuối tuần chị em thường dự trữ thịt trong ngăn đá tủ lạnh. Nếu bảo quản theo cách này thì sẽ làm thịt khó có thể giữ được hương vị đặc trưng. Do vậy tốt nhất bạn nên dành chút thời gian, dùng giấy sáp hoặc giấy bạc bọc thịt lại, bịt kín rồi bảo quản, lúc đó sẽ giữ được hương vị cho thịt.

4) Không nên rã đông thịt bằng nhiệt độ cao

Để thịt đông bên cạnh bếp hoặc ngâm vào nước sôi là phương pháp rã đông thường được mọi người áp dụng để rã đông thực phẩm nhưng do thành phần nước trong thịt đã bị mất nên không thể ngon như lúc ban đầu. Khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt của thịt hình thành một lớp màng cứng, ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt, tạo cơ hội cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm thịt dễ bị biến chất. Tốt nhất là nên rã đông ở nhiệt độ thường.

5) Để thịt sống trong tủ lạnh quá lâu

Với các loại thịt gia súc, gia cầm và các loại hải sản các chuyên gia khuyên bạn không nên để lạnh quá hai ngày khi đó thịt nướng đã qua chế biến có thể kéo dài thời gian bảo quản lên tới năm ngày mà không làm mất đi quá nhiều chất dinh dưỡng và hương vị đặc trưng của chúng.

Bài viết liên quan
Website: Sửa Tủ Lạnh Quận 2
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012