sua tu lanh quan 2

Bí quyết sử dụng tủ lạnh bền lâu

Trong thời buổi hiện nay, tủ lạnh dần đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong việc mang lại những bữa ăn ngon và chất lượng. Nhưng không phải vì vậy mà bạn để tủ lạnh thường xuyên làm việc không quan tâm, thật ra bất cứ một thiết bị điện nào đều có 1 giới hạn làm việc nhất định, nên bạn không thể bất máy móc hoạt động liên tục mà cần cho chúng thời gian nghỉ ngơi. Sau đây, trung tâm sửa tủ lạnh quận 2 sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng tủ lạnh bền lâu.

Xem thêm: Cách bảo quản và rã đông thịt đúng cách

Bí quyết sử dụng tủ lạnh bền lâu

1) Vệ sinh tủ lạnh

Dùng một bàn chải chuyên dụng để vệ sinh dàn ngưng tủ lạnh thường xuyên, làm sạch các vết bẩn dính trên giàn.

Dùng khăn lau sạch các vết ố bên trong và bên ngoài tủ lạnh bằng chanh tươi, vỏ cam,…

2) Vị trí của tủ lạnh

Kiểm tra vị trí của tủ lạnh sao cho cân bằng và tránh các ngồn tỏa nhiệt như bếp gas, ánh nắng mặt trời…

Để kiểm tra, có thể đặt một thước thuỷ trên nóc tủ để đo độ cân bằng, nếu chưa cân thì xoay chỉnh phần núm xoay ở chân tủ cho đến khi cân bằng.

Để hai bên tủ lạnh thông thoáng, không kê đồ quá sát vào tủ.

3) Bảo trì hàng ngày

Đặt vào tủ một hộp để mở có chứa baking soda để hấp thụ các chất gây mùi hôi.

Bọc kín thức ăn để ngăn chặn mùi hôi từ thực phẩm di chuyển khắp ngăn mát và ngăn đông đá. Ngoài ra, hầu hết thực phẩm đều có độ ẩm nhất định, nếu không được đậy kín, độ ẩm này sẽ phát tán vào không khí trong tủ lạnh và máy nén của tủ lạnh phải tăng cường hoạt động để loại bỏ độ ẩm đó. Các thực phẩm cũng hút mùi lẫn nhau và sẽ khiến món ăn của bạn bị ám những mùi khác rất khó chịu.

Hãy để thức ăn nguội rồi mới đưa vào cất trong tủ lạnh, vừa giúp giảm mùi thức ăn trong tủ vừa tiết kiệm điện, bảo vệ máy nén.

Nếu tủ lạnh có chứa ít đồ, còn trống nhiều không gian, hãy đặt các chai nước vào để lấp đầy các khoảng trống đó, việc này giúp giữ lạnh mọi thứ trong tủ mà tủ lạnh của bạn không phải hoạt động nhiều, hơn nữa bạn lại luôn có nước mát để uống khi cần.

Duy trì một khoảng cách vừa đủ giữa thực phẩm với tất cả các vách tủ để đảm bảo không khí được lưu thông.

Để tối đa hóa thời gian bảo quản thực phẩm của bạn và sử dụng năng lượng ít nhất, hãy giữ cho nhiệt độ tủ lạnh ở ngăn mát là 2-4 độ C, ở ngăn đá thì không lạnh hơn – 17 độ C.

Nên nghĩ xem bạn định lấy đồ gì trước khi mở cửa tủ, đừng mở tủ ra rồi mới nghĩ. Mỗi khi bạn mở cửa, không khí mát trong tủ có thể thất thoát ra ngoài đến 30%, đương nhiên hành động nhỏ này cũng sẽ giúp bạn tăng độ bền của tủ lạnh.

4) Bảo trì hàng tháng

Đặt vào ngăn đá một hộp nhỏ baking soda có tác dụng hút mùi hôi của tủ lạnh

Dùng khăn ẩm lau qua ngăn đá trước khi thay nước.

Thay đá: Các khay làm nước đá trong tủ lạnh đôi khi được để lưu cữu khá lâu vì không dùng đến, nhưng đá lại hấp thụ mùi trong ngăn đá và đồng thời tạo ra những lớp nước đá bám chặt cứng bên dưới đáy khay. Hãy thay khay nước đá mới hàng tháng bạn sẽ cảm thấy cả ngăn đá và nước đá sạch và tươi mới hơn.

5) Bảo trì ba tháng một lần

a) Làm sạch dàn ngưng tủ lạnh (condenser):

Dàn ngưng ở mặt sau tủ lạnh có vai trò làm cho tủ lạnh “lạnh”, và giải phóng nhiệt. Nếu chúng bị bám bụi hoặc lông của vật nuôi, máy nén sẽ phải làm việc nhiều hơn và lãng phí điện năng.

Cứ mỗi ba tháng, hãy dùng máy hút bụi để làm sạch dàn ngưng bằng đầu hút dạng chổi, đồng thời dùng một bàn chải chuyên dụng (refrigerator coil brush) để làm sạch bụi ở cánh quạt và các vách phía sau tủ.

Những gia đình có vật nuôi nên làm vệ sinh dàn ngưng hàng tháng.

b) Làm sạch vành đệm cửa:

Vành đệm bằng cao su ở cửa tủ lạnh giúp cánh cửa luôn đóng chặt, nếu để bẩn và đóng không khít sẽ khiến tủ bị mất nhiệt và làm hại động cơ. Hãy thường xuyên lau sạch vành đệm cửa bằng xà phòng và lau khô hoàn toàn. Bên trong vành đệm này có tích hợp nam châm nên nếu cánh tủ không đóng khít được thì bạn cần thay nam châm hoặc tái nạp từ cho nam châm.

Việc tái nạp từ cho nam châm khá đơn giản: bạn chỉ cần dùng một nam châm mạnh và đưa nó chạy dọc theo cạnh tủ theo cùng một chiều, lặp lại khoảng 50 lần.

Bạn cũng có thể kiểm tra xem cửa tủ lạnh có bị hở không bằng cách đặt vào khe cửa một tờ giấy mỏng và đóng lại. Nếu tờ giấy bị rung nhẹ, bị rơi, hoặc có thể di chuyển lên xuống dễ dàng, thì đã đến lúc phải thay đệm cửa.

6) Bảo trì sáu tháng một lần

a) Thay thế bộ lọc nước:

Để bảo đảm nước và nước đá sạch cũng như tránh bị rò rỉ, bạn cần kiểm tra bộ lọc nước trong tủ lạnh thường xuyên để kịp thời thay thế.

Hãy đọc sách hướng dẫn sử dụng kèm theo tủ lạnh để biết vị trí của bộ lọc trên tủ lạnh của bạn và xem hướng dẫn về cách để kéo nó ra. Nếu thay bộ lọc mới, bạn hãy dội nước để rửa bộ lọc, loại bỏ dư lượng chất carbon có trong bộ lọc.

b) Bộ lọc nước tủ lạnh

Mỗi loại tủ lạnh có ngăn chứa bộ lọc nước ở các vị trí khác nhau, bạn có thể xem sách hướng dẫn để tìm nó

Làm sạch ống xả nước cũng như khay chứa nước ở phía sau tủ để đảm bảo nó không bị nghẹt hoặc quá đầy nước.

Bài viết liên quan
Website: Sửa Tủ Lạnh Quận 2
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012